Tìm hiểu ý nghĩa của ngày Valentine trắng, đỏ và đen

Valentine Đỏ ngày 14/2, Valentine Trắng ngày 14/3 và chưa hết, có cả Valentine Đen ngày 14/4 nữa cơ! Hãy tìm hiểu ý nghĩa của ngày Valentine trắng, đỏ và đen - những ngày lễ tình yêu trên thế giới nhé!

Có lẽ ai cũng biết, 14-2 là ngày Valentine, ngày lễ tình nhân, thế nhưng ý nghĩa của ngày Valentine là gì thì không phải ai cũng biết.

Tháng Hai vốn là một tháng được chờ đợi rất lâu, đó không chỉ là tháng của ngày lễ Tết mà còn là tháng của tình nhân với ngày lễ Valentine. Dưới đây, mời bạn đọc hãy cùng Lamsao.com tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Valentine.

Ý nghĩa của ngày Valentine Đỏ (14/2)

Valentine Đỏ là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ - 14/2.

Chuyện kể rằng, ngày xưa, tại La Mã, có một vị hoàng đế độc tài và tàn ác, ông ta cho rằng những người đàn ông đã lập gia đình sẽ trở nên yếu mềm hơn và không thể trở thành những người lính thiện chiến, chính vì thế, ông đã ban hành sắc lệnh cấm kết hôn để đảm bảo chất lượng binh sĩ. Khi đó, những người muốn đến với nhau đều cảm thấy bất lực bởi bức tường ngăn cản quá lớn. Lệnh cấm thực sự là một cú sốc lớn đối với dân chúng thành La Mã. Nhưng họ không dám lên tiếng phản đối lại đế chế hùng mạnh này. Khi đó, vị giám mục tên Valentine đã nhận ra sự bất công của luật cấm. Ông cảm nhận được sự đau xót của những người trẻ đang yêu, những người đã hy vọng vào tình yêu, về một mái nhà ấm áp. Chính vì thế, ông đã bí mật lên kế hoạch để chống lại lệnh cấm này. Bất cứ cặp đôi nào muốn tính tới chuyện kết hôn đều tới gặp giám mục Valentine, ông sẽ là người chủ trì hôn lễ bí mật cho đôi trẻ. Cứ như vậy, ông đã thực hiện được rất nhiều buổi hôn lễ cho nhiều cặp đôi trong một thời gian dài.

Nhưng oan nghiệt rằng, vào đúng ngày 14/2/273 - ngày ông bị xử tử hình thì cũng là lúc những đôi lứa được sống trọn đời bên nhau mãi mãi. Và từ đó trở đi, cứ đến mỗi năm đến ngày 14/2, người dân tại đây lại gọi đấy là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Cũng có nơi cho rằng ngày Valentine chính là ngày các cô gái thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó sẽ tặng lại cô gái một món quà vào ngày 14/3 - Valentine trắng.

Ý nghĩa của ngày Valentine trắng (14/3)

Tình yêu luôn luôn cần sự mới mẻ mỗi ngày, chúng ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ dịu dàng, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. Chính vì thế mà ở Nhật Bản - đất nước mặt trời mọc, sự ra đời một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời và nhanh chóng được các bạn thanh niên đón nhận. 

Nếu ngày Valentine ở Nhật Bản là dành cho các chàng trai thì ngày Valentine Trắng hay White Day là dành cho các nàng. Đây chính là cơ hội để những chàng trai đã nhận được quà tặng vào ngày Valentine có thể đáp trả lại tình cảm của những cô gái đã tặng quà họ.

Ngày Valentine trắng ra đời như sau: Vào năm 1965 tại Nhật Bản, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo thật bự, trắng như tuyết. Đó cũng chính là sự tích Ngày Trắng.

Đến ngày nay, Ngày Trắng dần được mọi người “chuyển thể” lại thành White Valentine, White Day, Ngày đáp trả. Trong ngày này, không còn gì ý nghĩa hơn là việc bạn sẽ đáp trả lại người con gái đã yêu mến mình trong suốt thời gian qua bằng những món quà hoặc lời nói thật cảm động, dễ thương và chân thành.

Valentine trắng là một ngày mà các cô gái đều mong muốn được nhận lại món quà để khẳng định tình cảm của chàng trai mình thương mến. Trong ngày này, ở Nhật các chàng trai sẽ tặng lại các cô gái một món kẹo hoặc socola màu trắng. Còn trên thế giới các chàng trai sẽ tìm cách thổ lộ tình cảm của mình để đèn đáp sự mong chờ và tình cảm của các cô gái.

Ý nghĩa của ngày Valentine Đen (14/4)

Thoáng nghe qua bạn sẽ nghĩ rằng đây có thể là ngày lễ dành cho những người vừa… tan vỡ chăng vì nghe tên gọi đã thấy đen xịt rồi? Thực ra đây cũng là một ngày lễ bắt nguồn từ Hàn Quốc dành cho những bạn trẻ đang độc thân (hay gọi thân thương là “Hội FA”), sẽ tụ hội lại cùng nhau tổ chức tiệc tùng nhằm “tự thưởng” cho bản thân cũng như tạo cơ hội cho chính mình.

Tại xứ sở Kim Chi thì “Hội độc thân” sẽ rủ rê nhau đi ăn Jajangmyun (những bát mì đen) như một cách “hô to với thế giới” rằng “FA” không hẳn là chán.

Thực tế, không phải đợi đến tận ngày 14/4 mà các bạn trẻ độc thân mới có cơ hội tụ tập ăn uống với nhau. Ngay cả vào những ngày Valetine đỏ (14/2) và Valentine trắng (14/3) hội những người độc thân vẫn gặp nhau và vui vẻ bên nhau. Xét cho cùng thì sống là phải vui vẻ tận hưởng phải không? 

Ngoài 3 ngày lễ chính kể trên thì ở một số nước trên thế giới còn có những ngày “14” khác như: 14/1 là ngày nhật kí (bạn sẽ tạm biệt quyển nhật kí cũ để thay bằng một quyển mới toanh như sang trang cho những điều mới mẻ hơn đấy mà); 14/5 là ngày hoa hồng/ ngày vàng (bạn sẽ tặng một bông hồng duy nhất cho người quan trọng nhất với bạn) hay 14/6 là ngày của những nụ hôn (bạn có thể thoải mái hôn người thương thật lãng mạn)… Với những người yêu nhau thì ngày nào cũng là Valentine hết.

Chúc các bạn có một mùa Valentine hạnh phúc và ấm áp bên người thương của mình nhé!

Hội nghị triển khai Tin học hoá trong khám chữa bệnh BHYT.

Ngày 17/6/2016, tại Thành phố Biên hoà, Đồng nai, BYT tổ chức Hội nghị đẩy mạnh tin học hoá trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT; hướng dẫn trích dẫn trích chuyển dữ liệu lên cổng dữ liệu. Đến dự Hội nghị có PGS TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng BYT, Lãnh đạo các sở y tế và lãnh đạo bệnh viện của các tỉnh phía nam.   

Đại biểu các tỉnh tham dự Hội nghị.

Ngồi ở Củ Chi, bệnh nhân được chẩn bệnh từ xa với bác sĩ 11 bệnh viện

Ngồi ở Củ Chi, bệnh nhân được chẩn bệnh từ xa với bác sĩ 11 bệnh viện

Sở Y tế TP HCM vừa hỗ trợ Bệnh viện huyện Củ Chi lắp đặt hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa Intouch Health để kết nối với 11 bệnh viện đầu ngành tại thành phố.

Thông qua hệ thống hỗ trợ từ xa, khoa cấp cứu của Bệnh viện huyện Củ Chi đã kết nối thành công với Bệnh viện Nhân dân Gia Định vào sáng 20/5. Theo kế hoạch, ca hội chẩn từ xa chính thức đầu tiên giữa hai bệnh viện diễn ra vào sáng 24/5.

Dự kiến tuần tới, Sở Y tế TP HCM sẽ hỗ trợ Bệnh viện huyện Củ Chi kết nối với các bệnh viện Nhi Đồng 1, Từ Dũ, Bình Dân, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Da liễu, Phục hồi chức năng Điều trị bệnh nghề nghiệp và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi. Mối liên hệ này nhằm giúp Bệnh viện huyện Củ Chi luôn có thể kết nối với các chuyên gia hàng đầu của các bệnh viện tuyến trên trong trường hợp có các ca bệnh nặng vượt quá khả năng, tận dụng được những "thời khắc vàng" trong điều trị.

 
 

Sử dụng công nghệ đám mây điện tử, hệ thống hỗ trợ chẩn đoán từ xa hiện đại cũng cho phép kết nối bệnh nhân và bác sĩ của bệnh viện huyện Củ Chi với các chuyên gia quốc tế. Bác sĩ tuyến trên chỉ cần sử dụng thiết bị như máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính để bàn... bất cứ nơi nào có sóng wifi, 3G đảm bảo đường truyền cao và ổn định, sẽ dễ dàng tận mắt xem và đánh giá được tình trạng bệnh nhân tuyến dưới. Phương tiện này giúp bác sĩ từ xa nghe được tiếng tim, phổi bệnh nhân, đọc các kết quả cận lâm sàng, hồ sơ bệnh án qua màn hình...

Nếu thí điểm thành công, Sở Y tế TP HCM sẽ phối hợp với nhà cung cấp tiếp tục triển khai thí điểm cho toàn bộ các bệnh viện huyện trên địa bàn thành phố. Giải pháp này hy vọng góp phần giúp TP HCM giảm được tình trạng quá tải tại các bệnh viện trung tâm. Bệnh nhân không cần phải di chuyển đến các bệnh viện tuyến trên mà vẫn được tiếp cận trực tiếp với các bác sĩ chuyên gia từ xa. Ngoài ra hệ thống còn hỗ trợ việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo từ xa, giải quyết tình trạng thiếu cán bộ y tế chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến dưới.

 

Các bệnh viện trực tiếp đặt phòng khám vệ tinh tại Bệnh viện huyện Củ Chi. Ảnh: Lê Phương.

Trước đó, trong khi chờ Bệnh viện huyện Củ Chi có đủ trang thiết bị, 40 bác sĩ từ các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa đầu ngành nội thành TP HCM đã mang theo trang thiết bị chi viện về Củ Chi hỗ trợ khám chữa bệnh 24/24 giờ cho người dân. Người dân được các bác sĩ tuyến trên khám bệnh ngay tại địa phương, khỏi phải tốn thời gian di chuyển xa xôi lên thành phố chờ đợi. Từ ngày 29/4, 13 phòng khám vệ tinh của các bệnh viện đầu ngành bắt đầu hoạt động tại đây. Từ ngày 4/5, 7 khoa vệ tinh đi vào hoạt động. Sau 3 tháng sẽ đánh giá tình hình, tùy thực tế sẽ tăng cường hỗ trợ nhiều hơn.

Lê Phương

 

ĐH Y Hà Nội dự kiến đột phá trong đào tạo tiến sĩ

Trong khi việc đào tạo tiến sỹ (TS) tại Việt Nam đang có những dư luận trái chiều, Trường Đại học Y Hà Nội (ĐH Y HN) có chủ trương quy định công bố quốc tế là yêu cầu bắt buộc của tất cả các chương trình đào tạo Tiến sỹ (TS) tại trường.

Nếu quy định này được ban hành, đây sẽ là quy định "mang tính lịch sử" đối với việc đào tạo TS tại Việt Nam.

VietNamNet có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng ĐH Y HN về chủ trương này.

 

PGS. TS Nguyễn Đức Hinh cho biết trường ĐH Y HN sẽ ban hành quy định yêu cầu NCS phải có công bố quốc tế mới được tốt nghiệp.

Phóng viên: Thưa PGS. TS Nguyễn Đức Hinh, được biết Trường ĐH Y HN đang có chủ trương ban hành quy định yêu cầu các nghiên cứu sinh phải có công bố quốc tế như điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp. Xin ông cho biết tại sao ĐH Y HN lại quyết định đưa ra quy định này?

PGS. TS Nguyễn Đức Hinh: Chủ trương này đã được chúng tôi đề cập đến từ vài năm nay. Nội dung là trong quá trình học tập nghiên cứu của mình, yêu cầu bắt buộc nghiên cứu sinh phải có bài báo công bố trên các tạp chí quốc tế có uy tín. Mục đích là nâng cao trình độ đào tạo, đúng nghĩa với đào tạo tiến sỹ. Với quyết định này, chúng tôi mong muốn đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế của việc nghiên cứu khoa học của trường.

Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng để hướng tới xây dựng trường Y Hà Nội thành đại học nghiên cứu. Ai cũng biết hai tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học là bài báo được đăng trong các tạp chí quốc tế uy tín và phát minh có đăng ký bản quyền sáng chế.

- Là trường ĐH đầu tiên ở Việt Nam ban hành quy định này, liệu có gặp khó khăn khi thực hiện không, thưa ông?

- Tôi cho rằng sẽ có rất nhiều thách thức phải vượt qua. Tuy nhiên, khó nhất là vượt qua chính mình. Bản thân tôi phải đương đầu với vô số câu hỏi của những đồng nghiệp và người học vì đơn giản công bố quốc tế là một thách thức không chỉ đối với người học mà đối với chính ngay cả người thầy. Ai cũng nói với tôi: “Khi áp dụng qui định này sợ không có ai theo học nghiên cứu sinh” và nhiều câu hỏi, thắc mắc khác.

- Vậy còn những thuận lợi?

Chúng tôi cũng có nhiều thuận lợi: Đội ngũ giảng viên của trường rất xuất sắc, đặc biệt là những giảng viên trẻ được đào tạo cơ bản. Chúng tôi đã triển khai thành công một số chương trình đào tạo có tính hội nhập cao như Chương trình tiên tiến đào tạo điều dưỡng. Sắp tới chúng tôi triển khai chương trình quốc tế đào tạo thạc sỹ y tế công công. Hiện đã có gần hai mươi học viên quốc tế gửi hồ sơ xin học với chúng tôi.

- Những giải pháp mà trường dự kiến sẽ thực hiện trong thời gian tới để triển khai quy định này?

- Chúng tôi đã thực hiện hàng loạt các biện pháp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cũng như công bố quốc tế của các cán bộ, giảng viên trong trường. Chẳng hạn như trao giải thường Đặng Văn Ngữ hàng năm cho gảng viên có công bố quốc tế tốt nhất, xây dựng nhóm nòng cốt hỗ trợ công bố quốc tế, bố trí kinh phí cho nghiên cứu cao hơn trước mặc dù còn rất khiêm tốn so với nhu cầu…

- Thực tế, yêu cầu NCS phải có công bố quốc tế mới được bảo vệ không phải là mới trên thế giới. Ở Việt Nam tới nay mới bắt đầu áp dụng có phải đã muộn?

- Đúng là trên thế giới rất nhiều quốc gia đều áp dụng quy định yêu cầu các nghiên cứu sinh phải có công bố quốc tế trước khi bảo vệ. Nhiều giảng viên của trường chúng tôi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài đều phải có nhiều bài báo công bố quốc tế trong quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Hiện nay chúng ta mới bắt đầu ban hành quy định này thì muộn là điều không còn bàn cãi. Tuy nhiên, muộn cũng phải làm nếu chúng ta muốn hội nhập và nâng tầm.

- Nếu quy định yêu cầu người học TS phải có công bố quốc tế được áp dụng rộng rãi, chúng ta sẽ chấm dứt được thực trạng “lò đào tạo tiến sỹ”, tiến sỹ nhưng không làm công tác nghiên cứu khoa học?

- Tôi cho rằng, đào tạo TS chỉ dành cho những người làm công tác nghiên cứu khoa học thực thụ, luôn gắn với phát minh, mang đến tri thức mới cho nhân loại. Tuy nhiên, thực hiện điều này là rất khó, vô cùng khó!

Xin cảm ơn ông!

 

Hội nghị CLB Giám đốc SYT vùng đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Hậu Giang ngày 28/5/2016

Sở Y tế An Giang báo cáo việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hội chẩn từ xa tại tỉnh Hậu Giang. Trong 02 ngày 27 – 28/5/2016, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang là đơn vị tổ chức Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc Sở Y tế các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VI năm 2016. Đến tham dự hội nghị có ông Lê Hùng Dũng – Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, ông Đồng Văn Thanh – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cùng các lãnh đạo Sở Y tế 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long về tham dự.

Chủ đề của hội nghị họp mặt lần này xoay quanh các vấn đề về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, thủ tục hành chính về y tế tại đồng bằng sông Cửu Long. Tại hội nghị, các đại biểu được nghe lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang, Long An, Tiền Giang trình bày tham luận về những kết quả ứng dụng CNTT mà các tỉnh này đã triển khai trong thời gian qua, đồng thời cũng chia sẽ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện

                  

 

Về phía An Giang, Bs. Trịnh Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế đã nêu lên những thành tựu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản và chỉ đạo điều hành, khám chữa bệnh và BHYT. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ Robot Intouch Health phục vụ trong hội chẩn từ xa, tại đây các đại biểu được thấy và thực hành trực tiếp trên công nghệ này với đầu cầu kết nối với Robot được đặt tại Mỹ, bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang. Trong năm 2015, An Giang đã thực hiện hội chẩn từ xa thành công 09 trường hợp hồi sức cấp cứu, ngoại chấn thương, cấp cứu tim mạch, thần kinh giữa bệnh viện ĐKKV Tân Châu với BVĐK trung tâm An Giang và BV Tim Mạch An Giang. Tháng 01/2016 vừa qua, đã hội chẩn thành công cho 01 bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não/Tăng huyết áp, hội chứng Cushing giữa BVDDKKV Tân Châu với BV Chợ Rẫy Tp. HCM. Phần mềm Zoom Cloud Meeting phục vụ trong công tác họp trực tuyến, đào tạo, quản lý, điều hành trực tuyến cũng được giới thiệu tại hội nghị này.

 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp về đầu tư kinh phí, nguồn nhân lực cho công nghệ thông tin. Ngoài ra, cần thống nhất xây dựng 01 phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện vì đa số hiện nay các bệnh viện sử dụng cùng một lúc nhiều phần mềm do nhiều tập đoàn công nghệ thông tin lớn tại Việt Nam cung cấp. Tại đây, các đại biểu cũng thống nhất chủ đề của kỳ hội nghị lần tiếp theo là “Kinh tế Y tế” sẽđược tổ chức tại Sóc Trăng.

 

Tống Minh Hải – T4G AG.

 

Treo thưởng 100 triệu cho ai phát hiện vị trí du khách Anh bị lạc

      Gia đình anh Aiden Shaw Webb, du khách người Anh mất tích khi leo đỉnh Fansipan, đề nghị thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam và gia đình về vị trí anh Aiden Shaw Webb bị lạc...
      Gia đình nạn nhân mất tích nghe lực lượng chức năng Việt Nam thông tin về kế hoạch tìm kiếm. Ngày 7/6, trời nắng như đổ lửa xuống dãy núi cao Hoàng Liên nhưng lực lượng tìm kiếm cứu hộ khoảng hơn 100 người gồm công an, bộ đội, dân quân, kiểm lâm và người dân địa phương huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) vẫn tỏa đi các hướng tìm kiếm nạn nhân bị mất tích khi leo núi Fansipan là anh Aiden Shaw Webb, du khách người Anh (bị mất liên lạc từ sáng ngày 2/6/2016).
      Tuy nhiên, đến đêm ngày 7/6 là ngày thứ 4 tổ chức tìm kiếm, các lực lượng cứu hộ vẫn chưa lần ra dấu tích của du khách này. Lãnh đạo huyện Sa Pa vẫn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tìm kiếm cứu hộ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cho bằng được nạn nhân.
Huyện trích ngân sách địa phương bồi dưỡng mỗi người đi tìm kiếm 300 ngàn đồng/ngày. Khi tiếp nhận thông tin gia đình nạn nhân sẽ hỗ trợ tiền cho người tìm kiếm, lãnh đạo huyện Sa Pa đã cảm ơn và từ chối...
      Thông tin trên được ông Nguyễn Trọng Hài, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sa Pa (tỉnh Lào Cai) trao đổi với phóng viên Dân trí hồi 22h ngày 7/6.
Sáng ngày 7/6 ông Nguyễn Ngọc Hinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cùng các cơ quan hữu quan của huyện và Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) tiếp gia đình nạn nhân mất tích vừa bay từ Anh sang Việt Nam để lên Sa Pa trực tiếp cảm ơn sự giúp đỡ tìm kiếm người nhà bị mất tích và đề nghị các cấp, các ngành hữu quan của Việt Nam nói chung, huyện Sa Pa nói riêng tiếp tục giúp đỡ tìm kiếm anh Aiden.
      Ông Traver Webb là bố đẻ của nạn nhân mất tích cũng xin phép sẽ thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện và thông báo cho cơ quan chức năng Việt Nam và gia đình về vị trí anh Aiden Shaw Webb bị lạc.
      Gia đình cũng cho biết thêm, anh Aiden là một người leo núi chuyên nghiệp và thích chinh phục các vùng núi cao như Fansipan của Việt Nam. Gia đình phán đoán, có thể sau khi nhắn tin cho bạn gái vị trí bị thương, anh Aiden Shaw Webb lại chuyển tới vị trí khác nên gây khó khăn cho lực lượng tìm kiếm, cứu hộ...

           
      Đại diện UBND huyện Sa Pa , ông Nguyễn Ngọc Hinh, đã động viên thăm hỏi gia đình nạn nhân mất tích và thông báo quá trình tiếp nhận, xử lý thông tin du khách Aiden Shaw Webb bị thương và bị mất tích từ ngày 4/6 tới nay.
     Mặc dù đã tăng cường lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng có kinh nghiệm như công an, quân đội, dân quân, kiểm lâm, nhân viên kỹ thuật cáp treo Fansipan và người dân địa phương xã San Sả Hồ, nơi có vị trí định vị nạn nhân gửi cho bạn gái trước khi mất liên lạc vào sáng ngày 4/6/2016 nhưng do địa bàn hiểm trở, đường đi lại rất khó khăn, nhất là các khe núi đá cao trên dưới 1.000 mét ... đã làm cản trở lực lượng tìm kiếm.
Sau cuộc gặp với gia đình nạn nhân, huyện Sa Pa sẽ mở thêm các hướng mới tìm kiếm trong các ngày tới.
     Trả lời phỏng vấn phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo huyện Sa Pa phối hợp với Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) phải tổ chức tìm kiếm bằng được du khách Anh bị mất tích trong điều kiện cho phép.
Với kiến nghị dùng máy bay trực thăng tìm kiếm, theo ông Thể là không khả thi vì vùng núi Fansipan núi đá rất cao, địa hình hiểm trở, mây mù thường xuyên xuất hiện sẽ gây nguy hiểm cho máy bay tìm kiếm...
(Theo Dân trí)