Siêu âm thai

Siêu âm thai là cách tốt nhất để mẹ có thể biết được thai nhi có đang phát triển hay không, đồng thời phương pháp này có giá trị cao trong việc sàng lọc dị tật trước sinh và có phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, đây là cách để mẹ nhìn thấy, cảm nhận sự lớn lên từng ngày của em bé.

   

SIÊU ÂM THAI LÀ GÌ ?

Siêu âm thai là phương pháp sử dụng đầu dò của máy quét siêu âm giúp ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai ghi lại hình ảnh của em bé trong bụng mẹ, ngoài ra phương pháp này còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh (nếu có) của thai nhi để có biện pháp xử lý kịp thời. Siêu âm thai giúp theo dõi từng bước phát triển của thai nhi.

SIÊU ÂM THAI ĐỂ LÀM GÌ?

Siêu âm thai không chỉ giúp mẹ ghi lại từng khoảnh khắc đáng yêu của em bé.

Phương pháp này còn cho phép:

Xác định tuổi thai nhi

Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi

Phát hiện ra những bất thường (nếu có)

KHI NÀO CẦN SIÊU ÂM THAI?

Rất nhiều chị em cho rằng, nếu quá trình mang thai mà người mẹ cảm thấy khỏe mạnh, ăn tốt thì không cần đi khám thai, không cần siêu âm thai. Đây là một quan niệm sai lầm, bởi có rất nhiều những bệnh lý, hay những bất thường ở thai nhi mà không có triệu chứng. Do đó, cần khám thai, siêu âm thai định kỳ, suốt quá trình mang thai để mẹ theo dõi và tầm soát sớm những bất thường ở thai nhi (nếu có) và có hướng điều trị phù hợp.

 Khám thai định kỳ để biết thai nhi có đang phát triển bình thường hay không

Những mốc quan trọng siêu âm thai quan trọng không được bỏ qua: 

- Siêu âm từ tuần thai thứ 12 – 14: Đây là thời điểm quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua, siêu âm ở thời kỳ này sẽ cho phép dự đoán ngày sinh chính xác nhất. Đặc biệt, đây là giai đoạn có thể kiểm tra sự đột biến nhiễm sắc thế, nguyên nhân gây hội chứng Down, dị dạng, thoát vị cơ hoành chính xác nhất.

- Siêu âm từ tuần thai thứ 21 – 24: Thời điểm này thai nhi đang bắt đầu phát triển các bộ phận: cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận và tứ chi… Từ thời kỳ này trở đi, mẹ có thể cảm nhận hoạt động của con. Đây cũng là giai đoạn bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng.

- Siêu âm từ tuần thai thứ 30 – 32: Siêu âm ở thời điểm này,  bác sĩ có thể phát hiện những bất thường muộn của thai nhi như bệnh lý tim mạch, cấu trúc não bộ. Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai,.. chẩn đoán thai nhi có thể ra đời khoẻ mạnh hay không.

PHÂN BIỆT SIÊU ÂM THAI 2D, 3D, 4D

- Siêu âm thai 2D: là siêu âm 2 chiều cho hình ảnh trắng đen, để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

- Siêu âm thai 3D, Siêu âm Doppler màu: là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Siêu âm Doppler màu khảo sát huyết động học của mạch máu để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai.

- Siêu âm thai 4D: cho hình ảnh động, ghi lại hình ảnh thật đang cử động của bé và có thể phát hiện một số dị tật của bé. 

Căn cứ vào tuổi thai, các bác sĩ sẽ chỉ định lựa chọn phương pháp siêu âm thai phù hợp. 

Khám thai giúp mẹ bầu biết rõ sức khỏe bản thân cũng như sự phát triển của em bé