Tại sao phải ngừng ăn đường ngay từ bây giờ?

Ngày nay, các loại đường tinh luyện được sử dụng nhiều trong các loại thực phẩm, đồ uống... Các loại đường này chứa nhiều calo chứ không hề có chút dưỡng chất nào, khi bạn ăn nhiều nó sẽ gây béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường...

Tiến sĩ Nancy Appleton (Mỹ), tác giả của cuốn sách “Đầu độc bởi đường” đã liệt kê 146 lý do tại sao đường là nguyên nhân hủy hoại sức khỏe của con người. Dưới đây là những tác hại của đường đối với sức khỏe của bạn;

Đườgg làm tế bào ung thư phát triển

Đường là thức ăn yêu thích nhất của các tế bào, kể cả những tế bào khỏe mạnh. Bởi cơ thể chúng ta ai cũng có những tế bào ung thư tiềm ẩn, nên việc ăn nhiều đường sẽ tạo điều kiện cho tất cả các tế bào phát triển, trong đó có ung thư.

 Đường lấy đi các khoáng chất từ cơ thể người

Đường làm ức chế quá trình hấp thu khoáng chất cho cơ thể, đặc biết là Maggie, trong khi Maggie là một trong những khoáng chất quan trọng cho hơn 300 quá trình trao đổi chất.

 

Đường được chế biến từ ngô biến đổi gene

Do quá trình xử lý công nghiệp phức tạp, tinh bột bắp tác dụng với nhiều loại axit amin, hoặc enzyme để tạo ra đường HFCS (đường hóa học), không giống như đường tự nhiên từ củ cai và mía. Nếu tiêu thụ một lượng đường từ bột bắp này vừa phải thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến cơ thể dễ mắc những chứng bệnh như tim mạch, béo phì hay mau lão hóa...

Đường gây nghiện

Đường và những sản phẩm có chứa một lượng đường đáng kể thương giải phóng lượng lớn dopamine vào thành phần trung tâm của não bộ, khiến bạn có cảm giác thèm ăn đường và những loại thực phẩm chứa đường khác. Nó kích thích hệ thống thần kinh trung ương, tạo cảm giác thèm ăn và phải đáp ứng bằng những loại thực phẩm có sẵn, thức ăn nhanh. Vì những loại thực phẩm này không còn chất xơ và đường sẽ được đưa trực tiếp vào máu.

Gây bệnh béo phì

Đường ảnh hưởng đến nội tiết tố và não bộ chính là yếu tố làm cơ thể tích lũy mỡ trong cơ thể, đặc biệt ở vùng bụng và eo. Đường khiến bạn mất cảm giác no và không kiểm soát được lượng thực phẩm ăn vào, đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì.

Gây ra bệnh tiểu đường

Insulin là một hormone rất quan trọng trong cơ thể, cho phép đường glucose thâm nhập vào các tế bào và phát tín hiệu cho các tế bào đốt cháy glucose thay vì đốt chất béo. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, hàm lượng glucose trong máu cao chính là độc tố gây các biến chứng của bệnh tiểu đường như mù lòa và kháng insulin.

Khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu kháng lại những tác dụng của insulin thì các tế bào tạo ra insulin sẽ làm việc vượt công sức của nó. Khi tình trạng kháng insulin trở nên nghiêm trọng hơn vì tuyến tụy của bạn không thể nào sản xuất quá nhiều insulin để giữ lượng đường trong máu xuống thấp ở mức bình thường.

Vậy, chúng ta nên sử dụng đường ở mức vừa phải, tránh lạm dụng đường. Bên cạnh đó bạn cần có một chế đô ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cần thiết, kết hợp với luyện tập thể dục thể thao, tránh những nguy cơ bệnh tật.

 Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

 

Mầm bệnh trên điện thoại di động

Sự ra đời của kháng sinh đã đánh dấu kỷ nguyên phát triển mới của y học về điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Sử dụng kháng sinh không chỉ có lợi ích to lớn trong điều trị, chăm sóc người bệnh mà còn  được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích sản xuất.

Tuy nhiên, những loại thuốc này đã được sử dụng rộng rãi, kéo dài, lạm dụng, làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc mất hiệu quả.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại buổi Mit-tinh Truyền thông Phòng chống kháng thuốc

Hậu quả khôn lường

Tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác sỹ lâm sàng trong điều trị mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội đối với sức khỏe cộng đồng.  Kháng thuốc không phải là vấn đề mới, nhưng đã trở nên nguy hiểm, cấp bách, đòi hỏi phải có sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay trở lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

Kháng thuốc ngày nay là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển, thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Theo báo cáo năm 2013 của World Crisis trung bình mỗi nước mất từ 04-1,6%  GDP quốc gia cho phòng chống kháng thuốc. Hiện nay, nhiều chủng vi khuẩn đã kháng nhiều loại kháng sinh kể cả kháng sinh thế hệ mới. Trong khi đó, việc phát triển các kháng sinh mới đã chững lại từ hơn 30 năm nay và chỉ có một vài kháng sinh mới ra đời, trong khi tỷ lệ kháng của vi khuẩn ngày càng gia tăng. Đó là lý do tại sao WHO và các cơ quan quốc tế khác chỉ ra rằng kháng kháng sinh là một mối đe dọa nghiêm trọng, thách thức đối với điều trị trong tương lai.

Ở Việt Nam, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng gia tăng, đang ở mức báo động. Gánh nặng do kháng thuốc ngày càng tăng do chi phí điều trị tăng lên, ngày điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, cộng đồng và sự phát triển chung của xã hội. Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) nhận định, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên phụ thuộc kháng sinh và yêu cầu toàn cầu có trách nhiệm bảo vệ nguồn thuốc kháng sinh quý giá cho thế hệ sau.

Trong tương lai, các quốc gia có thể phải đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nếu không có các biện pháp can thiệp phù hợp. Nếu không có những giải pháp mạnh mẽ dự kiến đến năm 2050 sẽ có 10 triệu người tử vong  do kháng thuốc mỗi năm.

Sử dụng kháng sinh tùy tiện

Ngay từ khi kháng sinh ra đời đã xuất hiện tình trạng kháng thuốc. Tuy nhiên ở Việt Nam tình trạng kháng thuốc diễn ra trầm trọng hơn do việc sử dụng kháng sinh tùy tiện khi không có đơn của bác sỹ, người dân có thể tự ý mua kháng sinh ở các hiệu thuốc. Không ít dược sỹ bán thuốc không đúng quy định, các bác sỹ điều trị kê đơn thuốc lạm dụng kháng sinh, chỉ định kháng sinh không phù hợp hoặc sử dụng kháng sinh đắt tiền, thế hệ mới. Bên cạnh đó việc sử dụng kháng sinh sử dụng rộng rãi, kéo dài, lạm dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt để điều trị, phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích sản xuất đã làm cho các vi sinh vật thích nghi với thuốc, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc, làm cho thuốc kém hiệu quả hoặc không hiệu quả.

Như trong lĩnh vực phòng chống và điều trị lao, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam, dịch tễ lao còn diễn biến phức tạp. Việt Nam vẫn đứng thứ 12 trong 22 nước có số người bệnh lao cao và đứng thứ 14 trong số 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc.

Tỷ lệ lao kháng đa thuốc là 2,7% trong số bệnh nhân lao mới (khoảng 4800 bệnh nhân) và chiếm 19% trong số bệnh nhân lao điều trị lại (khoảng 3400 bệnh nhân).

Chi phí điều trị người bệnh lao kháng đa thuốc tăng lên hàng trăm lần so với người bệnh lao không kháng thuốc và thậm chí không thể điều trị được ở một số trường hợp. Hơn nữa mỗi năm có khoảng 350 người bệnh lao phổi mạn tính và hầu hết trong số đó là lao phổi kháng đa thuốc làm nặng hơn tình trạng kháng thuốc hiện nay.

Nguyên nhân vi khuẩn lao kháng thuốc có thể là do vi khuẩn tự biến đổi để tồn tại; do người bệnh không tuân thủ đúng phác đồ điều trị, tự ý ngừng thuốc, giảm liều…; do môi trường ô nhiễm, do khạc nhổ, xả rác bừa bãi nơi công cộng… Đây là những yếu tố khiến Việt Nam có số người mắc lao và bị kháng thuốc cao…

Đáng báo động ở Việt Nam đã xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc, mức độ kháng ngày càng gia tăng. Tỷ lệ kháng với kháng sinh carbapenem, nhóm kháng sinh mạnh nhất hiện nay lên đến 30%, đặc biệt là các vi khuẩn gram âm. Việt Nam ghi nhận không chỉ một mà vài loại siêu vi khuẩn kháng lại mọi loại thuốc kháng sinh. Phổ biến nhất là nhóm vi khuẩn gram âm đường ruột. Tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới.

Không hành động hôm nay, ngày mai không còn thuốc chữa

Đây là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế thế giới đã lấy để kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc trong đó có Việt Nam.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, Việt Nam đã xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về chống kháng thuốc giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2020 (Quyết định số 2174/QĐ-BYT ngày 21/6/2013), với mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống kháng thuốc, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh góp phần vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Kế hoạch phòng chống kháng thuốc là Kế hoạch liên ngành, đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết của tất cả các Bộ/ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương cùng vào cuộc để ngăn chặn tình trạng kháng thuốc chứ không chỉ riêng trong ngành y tế.

Để triển khai Kế hoạch này Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống kháng thuốc (Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 13/3/2014) và thành lập 9 tiểu ban giám giát kháng thuốc; thành lập Đơn vị giám sát kháng thuốc Quốc gia

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản pháp quy về hoạt động dược lâm sàng; kê đơn, sử dụng thuốc trong điều trị; thông tin thuốc; kiểm chuẩn xét nghiệm; kiểm soát nhiễm khuẩn BV; xây dựng tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, hướng dẫn sử dụng kháng sinh; thường xuyên tổ chức hội thảo, tập huấn, đào tạo liên tục cho cán bộ y tế để nâng cao trình độ, kỹ năng về thực hành kê đơn thuốc tốt, thực hành dược lâm sàng, đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị,…

Nhằm kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội đối với việc phòng chống kháng thuốc, từ ngày 16-22/11/2015 Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc. Tuần lễ này được tổ chức nhằm hu hút sự chú ý và quan tâm của lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị- xã hội, các hội nghề nghiệp… về phòng, chống kháng thuốc; Nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng, trong y tế, trong quản lý thức ăn chăn nuôi và quản lý chất lượng thuốc lưu thông trên thị trường; đồng thời tạo động lực thúc đẩy cộng đồng và cán bộ y tế quan tâm, chia sẻ và cùng chung tay góp sức, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, giảm sự đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, góp phần giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người và lấy được một triệu chữ ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm.

Theo đó, cán bộ y tế  tuân thủ đúng các hướng dẫn chuyên môn và sử dụng kháng sinh trong điều trị hợp lý, an toàn. Người dân  chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn. Sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ; Sử dụng kháng sinh trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy, hải sản theo đúng hướng dẫn

Trong Tuần lễ này sẽ diễn ra nhiều sự kiện như tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phòng, chống kháng thuốc; Tổ chức hội nghị, hội thảo, mít tinh về phòng, chống kháng thuốc; Phát động ký cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm, trong đó 90% cam kết được thực hiện tại lập trang fanpage: Tuần lễ Kháng Thuốc Kháng Sinh 2015 – AMR Week 2015 Viet Nam và 10% chữ ký trực tiếp của các cán bộ,nhân viên y tế và người dân.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê
Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh

Phòng chống kháng thuốc vì thế hệ mai sau

10 lý do để bạn tham dự Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á 2016

HMA là diễn đàn hàng đầu về quản lý bệnh viện khu vực châu Á, tham dự Hội nghị là cơ hội để giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng quan hệ đối tác phát triển sự nghiệp của bạn cũng như bệnh viện của bạn. Dưới đây là 10 lý do đáng để bạn tham dự Hội nghị.


Đăng ký tham dự HMA2016

1. Phát triển sự nghiệp của bạn
Có lẽ đây là sự kiện hội tụ nhiều diễn giả quốc tế giỏi nhất chuyên về quản lý bệnh viện trong khu vực Châu Á.

2. Cải thiện dịch vụ, Tăng tính an toàn, Giảm chi phí và Tăng doanh thu
37 phiên hội thảo và thực hành về “Làm thế nào”, được trình bày bởi hơn 70 chuyên gia quốc tế, bao quát tất cả lĩnh vực về quản lý bệnh viện. Cộng thêm 10 phiên báo cáo các dự án thực hành tốt nhất và các giải pháp.

3. Trở nên nhạy bén và kết nối
Chia sẻ những kinh nghiệm thực hành tốt nhất với hơn 1000 đại biểu ưu tú nhất, đến từ 30 quốc gia, mà có cùng những khó khăn bạn đang đối mặt

4. Tận hưởng kinh nghiệm hội nghị không giống như hội nghị nào khác
Tổ chức chuyên nghiệp, lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo cho việc học hỏi, kết nối và các hoạt động giao lưu, và trong một môi trường đẳng cấp. HMA đã được trao giải thưởng “Sự kiện được tổ chức tốt nhất” tại Lễ trao giải thưởng dành cho các Hội Nghị ở Châu Á.

5. Mở rộng kiến thức chuyên sâu về những vấn đề chăm sóc y tế
Các phiên thảo luận đặc sắc được chủ trì bởi những nhà lãnh đạo tư tưởng sẽ khởi xướng các cuộc tranh luận và thảo luận sôi nổi.

6. Có được những tài liệu mang về ngay cả khi những phiên hội thảo mà bạn không tham dự được
Tất cả các bài thuyết trình sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang web hội nghị 7. Tương tác Cấp độ C Đi kèm các sự kiện lớn: *Diễn đàn CEO * Hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo y tế hàng đầu * Diền đàn về đầu tư và hợp tác chiến lược

8. Tương xứng chi phí bỏ ra
Không có hội nghị nào khác về quản lý bệnh viện trong khu vực châu Á mà có một mức phí tham dự vừa phải cho sự đầu tư về kiến thức như ở Hội nghị này

9. Thoải mái ở các sự kiện
Tiệc đón tiếp, lễ trao giải và tiệc tổng kết trang trọng, Cơ hội thưởng thức hầu hết các món ăn Việt Nam.

10. Tham quan và tận hưởng du lịch Thành phố Hồ Chí Minh
Là bước khởi đầu mới cho người muốn tham quan – Nhiều chuyến tham quan Thành phố và các nơi khác đã được sắp xếp.

TM.BTC

 

Thể lệ và Tiêu chuẩn Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á 2016 (HMA 2016)

Thể lệ và Tiêu chuẩn Giải thưởng Quản lý Bệnh viện Châu Á 2016 (HMA 2016)

Giải thưởng Quản lý bệnh viện Châu Á (HMA) là giải thưởng quốc tế danh giá dành cho các bệnh viện của các nước thành viên có nhiều thành tích trong cải tiến chất lương phục vụ người bệnh, cũng như đóng góp của bệnh viện đối với cộng đồng. Các sáng kiến được trao giải trong các kỳ Hội nghị được ghi nhận như một đóng góp tích cực cho nỗ lực của cá nhân, tập thể bệnh viện đối với sứ mệnh chăm sóc sức khoẻ nhân dân tại quốc gia và cho khu vực. Ban Tổ chức xin giới thiệu Thể lệ và Tiêu chuẩn giải thưởng của Hội nghị Quản lý bệnh viện 2016 tổ chức tại Tp.Hồ Chí Minh để đông đảo các bệnh viện Việt Nam có thể tham gia.

 

Ban Tổ chức Hội nghị trao thưởng cho bệnh viện đạt giải

>> Đăng ký tham gia giải thưởng HMA2016

Thể lệ và Tiêu chuẩn các giải thưởng Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á 2016

1. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiêp (Corporate Social Responsibility – CSR)
(Có mối liên kết với cộng đồng bao gồm các hoạt động môi trường, năng lượng và hoạt động xanh)
Giải thưởng dành cho những bệnh viện tạo sự khác biệt trong việc cải thiện công tác chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Dự án có phát triển bền vững hay không? Bệnh viện có chủ yếu chỉ cung cấp các nguồn lực nhất định hay được xem như một hoạt động không thể thiếu nhằm thể hiện sự tham gia của doanh nghiệp vào cộng đồng. Bệnh viện có đầu tư thời gian để quản lý dự án hay có cắt cử chuyên gia theo dõi sâu sát quá trình thực hiện hay không? Dự án có mang tính sáng tạo hay không? Đề tài được đánh giá cao là đề tài thể hiện ý nghĩa của nó phục vụ cho cộng đồng. Bệnh viện có các chương trình bảo vệ môi trường, bảo tồn năng lượng và/hay thân thiện với môi trường nổi bật?

2. Phát triển Nguồn Nhân lực (Human Resource Development)
(Bao gồm các chương trình đào tạo, đào tạo lại, và giữ chân nhân viên)
Bệnh viện triển khai một loạt các hoạt động, dự án nhằm phát triển nguồn nhân lực được đào tạo lý thuyết một cách bài bản. Đây có phải là một hoạt động bền vững và giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình? Nó có đủ sức tạo ra một nền tảng lâu dài xét về mặt kỹ năng cho nhân viên hay không? Chương trình có ý nghĩa thế nào đối với họ? Có hữu ích cho công việc của họ không? Có phải số lượng nhân viên tham gia đào tạo càng đông thì sẽ càng hiệu quả, chương trình thật sự có tác dụng trong việc thúc đẩy tinh thần cống hiến của nhân viên không, bên cạnh đó, dịch vụ có tốt hơn không và việc đào tạo cải tiến chất lượng dịch vụ như thế nào?.

3. Cải tiến chất lượng dịch vụ đối với khách hàng nội bộ (Service improvement for Internal Customers)
(Những hoạt động mà một khoa phòng làm nhằm phục vụ khoa phòng khác tốt hơn)
Giải thưởng dành cho bất kỳ phòng ban nào của bệnh viện thực hiện đề tài về Cải tiến chất lượng dịch vụ để phục vụ đồng nghiệp cùng khoa phòng hay khoa phòng khác tốt hơn. Điểm nhấn của đề án là xem các bộ phận/ khoa phòng khác như một “khách hàng”? Đề tài được đánh giá cao nếu tạo hiệu quả càng cao trong việc củng cố khái niệm “khách hàng nội bộ” mà không tốn thêm chi phí. Bao gồm cải tiến được đối với các khoa phòng hỗ trợ nhau, cụ thể, khách hàng NỘI BỘ thông qua dịch vụ “hỗ trợ như Dinh Dưỡng, Bộ phận dọn dẹp – vệ sinh, Vận chuyển hay Cấp cứu, Giặt ủi, Bảo vệ, Chuỗi cung ứng hay Phòng mua hàng, Phòng kỹ thuật.

4. Tiếp thị, Quan hệ công chúng hoặc Quảng cáo trực tuyến Marketing (PR or Online Presence)
(Lĩnh vực tiếp thị và CNTT có quan hệ mật thiết – do vậy bao gồm các dự án trực tuyến phục vụ cho các hoạt động tiếp thị)
Dự án có tầm ảnh hưởng nhất định đến khách hàng và công chúng, và/hoặc giúp tên tuổi của Bệnh viện trở nên quen thuộc với tư cách là đơn vị tiên phong hay đơn vị dẫn đầu trong ngành nghề hoạt động, hoặc sẽ tạo nên một xu hướng mới trong kinh doanh. Đối tượng được nhấn mạnh ở đây là các hoạt động được tạo ra sẽ ít nhiều tạo nên phần trăm doanh thu của khoa phòng hoặc của bệnh viện. Đặc biệt, một đơn vị hay một trung tâm trực thuộc Bệnh viện (không nhất thiết phải là một chương trình cho toàn bộ các đơn vị trong Bệnh viện) đã thực hiện một chiến dịch thành công và chỉ ra được các kết quả phù hợp như thế nào. Đề tài được đánh giá cao căn cứ trên hiệu quả sử dụng các công cụ tiếp thị để cải thiện doanh thu chỉ với chi phí tối thiểu.

5. Thực hành an toàn cho Bệnh nhân (Patient Safety)
(Các dự án hay chương trình giúp bệnh nhân An toàn, chẳng hạn như sử dụng xe lăn, thanh ray giường bệnh, chống nhiễm khuẩn, trượt ngã hay các rủi ro có liên quan)
Giải thưởng này dành cho các bệnh viện đưa ra được các biện pháp có hiệu quả nổi bật nhằm cải tiến quy trình theo dõi và đảm bảo sự an toàn trong chẩn đoán và trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Các dự án về báo cáo, thảo luận, quản lý, và phòng ngừa các sự cố như phẫu thuật sai vị trí chẳng hạn, được xem như một phần của thể loại này. Các sai sót về sử dụng thuốc, về kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được đưa vào thể loại này. Các dự án được đánh giá càng cao nếu càng hiệu quả trong việc cải tiến công tác thực hành an toàn cho bệnh nhân và có các biện pháp để khắc phục hậu quả. Nói cách khác Ban giám khảo sẽ đặc biệt chú trọng đến tỉ lệ phần trăm chất lượng được cải thiện nhờ triển khai chương trình này. Có các biện pháp giảm thiểu sai sót trong điều trị hay không?

6. Cải tiến chất lượng dịch vụ lâm sàng (Clinical Service Improvement)
(Thể loại này dành cho lĩnh vực lâm sàng hay y khoa trong “dịch vụ khách hàng”. Chương trình chăm sóc y tế lấy bệnh nhân làm trọng tâm ở đây cũng phải thể hiện vai trò trách nhiệm của người thầy thuốc).
Dự án Cải tiến chất lượng thực hành lâm sàng đã được thực hiện thành công trong bất kỳ lĩnh vực chuyên môn (kỹ thuật) của công tác quản lý bệnh viện, chẳng hạn như Điều dưỡng, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh hay các phòng khám chuyên khoa như trung tâm mắt, trung tâm thận. Dự án phải chỉ ra các kết quả có thể đo lường được hiệu quả cải tiến chất lượng dịch vụ trong lĩnh vực đó như giảm thời gian chờ đợi, ngăn ngừa các lỗi của dịch vụ, đạt được kết quả nhanh chóng mà không tốn kém phí hoặc chỉ cần đầu tư rất ít hoặc không cần đầu tư. Các kết quả lâm sàng có được đo lường không và các phương pháp này được áp dụng tốt như thế nào. Có chương trình cải tiến chất lượng mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân không? Có tập trung đặc biệt vào việc cải tiến các khía cạnh khác nhau trong mối quan hệ tương tác giữa thầy thuốc và bệnh nhân không?

7. Dịch vụ khách hàng (Customer Service)
(Thể loại này dành cho các dự án “không liên quan trực tiếp đến chăm sóc y tế” ở khía cạnh “dịch vụ khách hàng”)
Đây là dự án dịch vụ khách hàng mà đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng, nhận được lời khen ngợi từ khách hàng và quy hoạch bệnh viện theo hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ có chất lượng. Ban giám khảo chuộng đề tài mà vừa cắt giảm được chi phí, và không đòi hỏi chi phí lớn. Đánh giá cao các dự án có tính sáng tạo (có xét đến vị trí của bệnh viện). Dự án cải tiến một cách có ý nghĩa khi xem xét đến yếu tố môi trường nơi Bệnh viện đang hoạt động. Các dự án bao gồm các cải tiến dịch vụ cung cấp cho KHÁCH HÀNG từ các khoa phòng như Dinh Dưỡng, Bộ phận dọn dẹp – vệ sinh, Vận chuyển hay Cấp cứu, Giặt ủi, Bảo vệ, Chuỗi cung ứng hay Phòng mua hàng, Phòng kỹ thuật. Trải nghiệm của bệnh nhân có được cải thiện?

8. Cải thiện Trang thiết bị Y Tế/ Cơ sở vật chất của Bệnh viện (Bio Medical Equipment / Facilities improvement)
(Cải tiến như thế nào trong dịch vụ chăm sóc, cải tiến trang thiết bị và cơ sở vật chất giúp cải thiện tiêu chuẩn chăm sóc y tế)
Chương trình tập trung vào việc cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng và chất lượng công tác y tế thông qua các quy trình bảo trì bảo dưỡng, các hệ thống tổ chức và quy trình sử dụng hay cải tiến trang thiết bị y sinh và/hay cơ sở vật chất của bệnh viện hoặc phòng ban. Dự án có giúp Bệnh viện tăng khả năng cung cấp dịch vụ tiện nghi hơn cho khách hàng không ? Có giúp cho nhân viên chăm sóc bệnh nhân tốt hơn không? Có it hư hỏng hơn không? Ít tốn chi phí hay ít phải bảo trì và sữa chữa hơn không?

9. Sáng kiến đổi mới trong công tác quản lý và quản trị bệnh viện (Innovations in Hospital Management and Governance)
(Phải thực hiện được các chức năng cơ bản của quản lý, thiết lập các định hướng về chiến lược và phương thức quản trị mà đảm bảo có kiểm soát và có phản hồi).
Giải thưởng này dành cho các bệnh viện thực hiện đổi mới về quản lý hiệu quả nhất. Các đổi mới có thể ở một hoặc nhiều lĩnh vực quản trị hoặc thực thi các chính sách quản lý, trong việc thiết lập các mục tiêu và tổ chức để đạt các mục tiêu này, những cải tiến trong cách bệnh viện làm thế nào để quy hoạch dịch vụ, quản lý tài chính, thúc đẩy nhân viên của mình và phản hồi/ kiểm soát có hiệu quả và có các quy trình đánh giá sự quản lý. Giải thưởng này không phân biệt giữa các bệnh viện lớn và nhỏ và một bệnh viện nhỏ cũng có cơ hội chiến thắng ngang nhau. Nó cũng không phân biệt giữa một bệnh viện công hay tư nhân. Các đề án cần chứng tỏ kết quả đo lường được cho sự đổi mới. Có sự lãnh đạo “nhìn thấy được” để tạo ra lối suy nghĩ và văn hóa đúng để bệnh nhân có một trải nghiệm vượt trội?

10. Sáng kiến về ứng dụng CNTT trong Y tế (Inovation in Healthcare IT)
(Y tế, là lĩnh vực ngày càng phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Bệnh viện sẽ tốt như thế nào khi ứng dụng công nghệ thông tin?)
Giải thưởng này đặc biệt dành cho các dự án hoặc chương trình bệnh viện đã thực hiện để ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng, an toàn và hiệu quả tổng thể của hệ thống chăm sóc sức khỏe. Làm thế nào để thông tin được quản lý trên các hệ thống khác nhau và được vi tính hóa? Thông tin có được an toàn và đảm bảo không? Có hệ thống tích hợp các yêu cầu của bệnh nhân, nhà cung cấp dịch vụ, chính phủ, công ty bảo hiểm và các bên liên quan khác? Dự án có cải thiện năng suất và hiệu quả của công tác chăm sóc y tế? Liệu nó ngăn chặn sai sót y khoa và tăng độ chính xác? Liệu nó cải thiện hiệu quả và giảm các công việc giấy tờ?

11. Cải tiến Bệnh viện Cộng đồng (Community Hospital Improvement)
(Đây là giải thưởng đặc biệt dành cho các bệnh viện nhỏ phục vụ chủ yếu cho cộng đồng)
Lưu ý: Giải thưởng này chỉ dành cho các bệnh viện cộng đồng ít hơn 100 giường bệnh. Một bệnh viện cộng đồng là một bệnh viện được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng địa phương, thường cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu, nhưng cũng có một số dịch vụ chăm sóc nội trú, gần nhà. Các bệnh viện cộng đồng không phải là một phần của một nhóm, chuỗi lớn hơn hoặc trường Đại học.

Giải thưởng này dành cho các bệnh viện mà theo ý kiến của ban giám khảo là các bệnh viện cộng đồng được cải thiện nhất. Những cải tiến chủ yếu là trong các lĩnh vực như bệnh viện đã phục vụ cộng đồng, dịch vụ khách hàng, vấn đề an toàn cho bệnh nhân tốt như thế nào. Tuy nhiên, Giám khảo cũng sẽ xem xét những cải tiến trong các lĩnh vực như đào tạo nhân viên liên tục, giảm chi phí, bảo trì tòa nhà và trang thiết bị, thực hiện các chương trình cải tiến chất lượng liên tục và sự kết nối với cộng đồng. Các dự án phải nhấn mạnh những gì bệnh viện đã cải thiện trong thời gian xác định.

12. Giải thưởng lớn (Grand Award)
(Dành cho đơn vị có kết quả tiêu biểu trên tất cả các thể loại)
GIẢI THƯỞNG LỚN dành cho bệnh viện mà Ban tổ chức đánh giá là hình mẫu áp dụng hiệu quả dự án/ chương trình trong những năm trước – thể hiện ở số dự án và chương trình lọt vào vòng chung kết do Ban tổ chức bình chọn. Giải thưởng cũng dành cho bệnh viện đã có những cải tiến trong hai hay nhiều lĩnh vực trong số 11 thể loại ở trên hoặc có kết quả thật sự vượt trội và nổi bật ở một lĩnh vực (bao quát). Ban tổ chức cũng sẽ xem xét những cải tiến mang lại những kết quả hoạt động khả quan nhất cho bệnh viện để đúc kết những nền tảng và điều kiện giúp đạt được các kết quả đó. Nói chung, ban giám khảo sẽ đánh gía càng cao các dự án có sự cách tân/ sáng tạo và sự cải tiến và đổi mới nhưng đầu tư ít hoặc không đáng kể.

Bệnh viện giành được GIẢI THƯỞNG LỚN sẽ được lựa chọn từ một trong những bệnh viện là quán quân và các á quân. Cũng có trường hợp một bệnh viện lọt vào vòng chung kết (và không phải là đơn vị đoạt giải) ở ba hay bốn thể loại. Trong trường hợp này, bệnh viện đó vẫn CÓ THỂ giành được GIẢI THƯỞNG LỚN. Ít ra dự án sẽ được gạn lọc và Hội đồng xét tuyển sẽ tranh luận để chọn ra đơn vị thắng cuộc. Nói chung, một trong số các đề tài đoạt giải quán quân cũng vẫn có thể giành giải á quân ở các thể loại khác. Tương tự, một trong số các đơn vị quán quân cũng có thể là đơn vị giành được GIẢI THƯỞNG LỚN.
Lưu ý: Giải thưởng không công nhận một bệnh viện cụ thể nào là bệnh viện “tốt nhất” trong một thể loại cụ thể. Hội đồng Xét duyệt và Ban cố vấn khẳng định rằng đề tài được họ chọn thắng giải là một đề tài nổi bật hơn so với những đề tài khác mà họ cảm thấy xứng đáng được công nhận và có thể lấy làm chuẩn mực cho các bệnh viện khác. Một thể loại có thể có nhiều đơn vị đoạt giải nhưng ngược lại cũng có thể không có đơn vị đạt giải thưởng nào ở một thể loại nào đó.

13. GIẢI THƯỞNG THÀNH TỰU CỐNG HIẾN TRỌN ĐỜI (LIFETIME ACHIEVEMENT AWARD)

Giải thưởng HMA mang tên Thành tựu cống hiến trọn đời là nhằm tôn vinh những đóng góp nổi bật của các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tại Châu Á, trên cơ sở xem xét yếu tố người đạt giải đến từ đơn vị nước chủ nhà tổ chức sự kiện HMA đã đóng góp tất cả tâm huyết của mình để giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn hoặc hồi phục nhanh hơn.

 

Giáo sư Vũ Văn Đính được Hội nghị Quản lý Bệnh viện châu Á 2012 vinh danh giải thưởng Thành tựu Cống hiến trọn đời. PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam trao giải

Theo mục tiêu đề ra của giải thưởng, người đoạt giải là người đã dành cả cuộc đời hoặc một phần lớn cuộc đời của mình để nỗ lực thực hiện công việc này. Người này có thể là giám đốc bệnh viện, được biết đến và nổi tiếng bởi tiêu chí làm việc luôn đặt quyền lợi của bệnh nhân lên trên mọi thứ, hoặc người này thường xuyên điều trị cho những người nghèo và đã liên tục làm điều này trong suốt cuộc đời của mình. Nhân vật này có thể là người đã dành cả cuộc đời để giúp đỡ những người nghèo, hoặc làm những ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với người nghiện ma túy, hoặc có thể là công chức – cán bộ cống hiến nhiều năm cho sự nghiệp phục vụ nhân dân. Cụ thể, chúng tôi đang tìm kiếm những nhân vật được kính trọng trong xã hội và già dặn về tuổi tác (xấp xỉ khoảng 60 tuổi trở lên). chúng tôi không chủ đích nhắm vào một bộ phận cụ thể nào như y tế công, y tế tư, trường đại học, và những đối tượng khác. Người đoạt giải có thể là bất kỳ ai như đã đề cập trên. Thậm chí có thể là một điều dưỡng lớn tuổi nào đó đã cống hiến cả cuộc đời để chăm sóc trẻ sơ sinh ở nhà nuôi dưỡng trẻ chẳng hạn.